Đăng lúc: 10:2411/02/2018

Rớt nước mắt với 7 bức ảnh chụp người trước khi qua đời đoạt giải báo chí, ai xem xong cũng đều xót xa

Người chết trong những hoàn cảnh éo le nhưng không thể cứu khiến người xem xót xa và cảm thấy con người quá nhỏ bé không thể kháng cự được số phận.

1. Cô bé Volcano

Ngày 13/11/1985, núi lửa Nevadadel Ruiz thuộc Colombia đột nhiên phun trào khiến 25 ngàn người thiệt mạng. Hơn nữa, lần hoạt động này, dung nham núi lửa đã phá hủy toàn bộ thị trấn Armero. Một cô bé 13 tuổi bị vùi trong lớp xi măng đông cứng khiến các nhân viên cứu hộ không thể cứu giúp. Cô bé đã phải vật lộn suốt 60 giờ cho đến khi qua đời.

Hình ảnh cô bé đã giành được Giải thưởng Báo chí Thế giới năm 1986, khiến lòng người đau xót.

Núi lửa phun trào trên băng tuyết tạo thành một thảm họa. Gia đình cô bé Volcano cũng bị vùi dưới lớp đất bùn mang đặc tính của xi măng, còn em bị mắc kẹt trong đống đổ nát mà không thể thoát ra được.

Sau nhiều nỗ lực để kéo cô bé lên, các nhân viên cứu hộ cũng không thể làm gì khác, thậm chí còn khiến sự tình tệ hơn. Mỗi lần cố gắng lôi cô bé lên, mùi hôi thối lại bay vào mũi và miệng cô bé.

Lực lượng cứu hộ đã thử rất nhiều cách khác nhau, tuy nhiên, mọi cách cứu hộ chỉ khiến em chết nhanh hơn bởi em bị đông cứng lại trong tư thế ngồi quỳ.

Vào ngày cuối cùng, em xuất hiện với mắt đỏ hoe và gương mặt phù thũng. Cô bé còn xuất hiện hiện tượng bị ảo giác, em nói về kỳ thi toán, rằng em phải nhanh đến lớp nếu không sẽ bị muộn.

Đội cứu hộ cuối cùng đã quyết định từ bỏ để em rời đi trong sự tôn nghiêm.

Sau 60 giờ, em đã yên giấc ngàn thu. Hy vọng nơi em đến không có núi lửa phun trào nữa.

2. Bức ảnh ghi lại cái chết của hai cha con Palestine Jamal al-Durrah và Muhammad

Ảnh chụp được ghi lại bởi mạng lưới truyền hình Pháp 2 cho thấy Palestine Jamal al-Durrah cố gắng che chắn đứa con trai 12 tuổi Muhammad khỏi chết do cuộc xả súng tại thành phố Gaza vào tháng 9 năm 2000. Vài giây sau, phóng viên đã thấy cậu ngã trên chân của cha sau khi bị bắn súng từ vị trí phòng thủ gần đó của quân Israel. Bốn tấm ảnh chụp hai người trong tích tắc đã rời khỏi thế giới này bởi chiến tranh.

3. Không một ngôn ngữ nào có thể mô tả được cảnh tượng này

Phòng xét xử hôm 29-11 đã trở thành “hiện trường vụ án”. Theo cáo trạng của phiên tòa phúc thẩm, Slobodan Praljak là tội phạm chiến tranh.

Trong phiên tòa hôm đó, sau khi nghe tòa tuyên giữ mức án 20 năm tù giam, bị cáo 72 tuổi đã tuyên bố rõ ràng từng chữ: “Slobodan Praljak không phải là tội phạm chiến tranh, tôi phản bác mạnh mẽ lời tuyên án của quí vị”. Sau khi nói xong, ông đã lấy một lọ thuốc độc nhỏ trong túi áo đưa lên uống để phản bác lại phán quyết này.

Trong chiến tranh, hai bên cùng giết hại nhau, tại sao lại chỉ phán quyết ông là tội phạm, chẳng lẽ chỉ vì ông đứng sai hàng ngũ thôi sao. Tuy nhiên, cách mà ông đối mặt với phiên tòa xét xử khiến mọi người có mặt tại hiện trường đều rất sốc.

4. Nhà nghiên cứu núi lửa người Mỹ David A. Johnston

Hình ảnh này đã chụp 13 giờ trước khi núi lửa St Helens phun trào vào năm 1980. Là một nhà khoa học của cục khảo sát Geological Survey USGS, Mỹ, anh đã đến đó để thăm dò ngọn núi lửa sắp phun trào. Điểm quan sát chỉ cách ngọn núi lửa 10 km. Sáng ngày 18/5, trước khi ngọn núi lửa hoạt động, ông đã gửi một tin nhắn cuối cùng rồi qua đời. Nội dung tin nhắn chỉ vỏn vẹn mấy từ: “Vancouver! Vancouver! Chính là nó!” Sau cùng anh bị dung nham phun tới khiến bản thân bị chôn vùi dưới tro nham thạch.

5. Vào ngày 19/12/2016, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ là Andrei Karlov bị bắn súng khi đang tham dự một sự kiện ở Ankara.

Bức ảnh có tựa đề “ám sát ở Thổ Nhĩ Kỳ” đã giành được giải thưởng báo chí của Hà Lan chụp bởi nhà nhiếp ảnh Burhan Ozbilici. Mọi người đều thấy, hình ảnh này ấn tượng không phải sự tàn nhẫn của kẻ giết người mà bởi sự can đảm của nhiếp ảnh gia. Mọi người đều bị rung động khi nhìn bức ảnh lần đầu tiên.

Để chụp được bức ảnh này, nhiếp ảnh gia hẳn phải sẵn sàng đổi cả tính mạng của mình. Tình yêu và sứ mệnh đã vượt lên trên sự sợ hãi. Sự can đảm của nhiếp ảnh gia mạnh mẽ tới mức chúng ta không thể tưởng tượng được. Và đó cũng là lý do vì sao bức ảnh này lại nhận được đánh giá cao như vậy.

6. Chủ tịch đảng xã hội Nhật Asami Mizogujiro bị ám sát bởi phe cánh hữu khi đang đọc bài diễn văn vận động tranh cử của mình vào năm 1960.

Bức ảnh đã đoạt giải thưởng Báo chí Thế giới (Horsetail).

7. Trong một đám cháy tại khu phố Marlborough ở Boston, Mỹ, một người mẹ và con gái nhảy xuống từ căn hộ bị cháy. Bức ảnh đã đoạt giải thưởng Báo chí thế giới năm 1975.

Chuyên mục: QUỐC TẾ